Phát huy vai trò giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Nhân dân trong thực hiện chương trình hành động của đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Thứ ba - 27/06/2023 17:02
  Phát huy vai trò giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Nhân dân trong thực hiện chương trình hành động của đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026.
  Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 vào ngày 23/5/2021 được sự kỳ vọng rất lớn của cử tri và Nhân dân bởi từng ứng cử viên được MTTQ Việt Nam các cấp hiệp thương, giới thiệu ra ứng cử thật sự là những người tiêu biểu về trí tuệ và đạo đức lối sống. Mỗi đại biểu xây dựng chương trình hành động của mình thể hiện trách nhiệm, mong muốn được trở thành người đại diện cho Nhân dân.
Qua theo dõi chương trình hành động của các vị đại biểu, với cách cảm nhận và trình bày khác nhau, song, nhìn chung chương trình hành động đều khẳng định nếu được cử tri tín nhiệm bầu trúng cử sẽ đem hết năng lực, trách nhiệm của mình phục vụ Nhân dân; thường xuyên giữ mối liên hệ chặt chẽ với cử tri và Nhân dân; tiếp xúc, gần gũi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri; tiếp thu và phản ánh trung thực ý kiến, nguyện vọng chính đáng của cử tri đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết. Ngoài trách nhiệm chung của người đại biểu dân cử, từng ứng cử viên trên cương vị công tác, lao động và học tập khác nhau cũng có những cam kết nếu trúng cử đại biểu HĐND sẽ không ngừng học tập, rèn luyện phẩm chất đạo đức lối sống, rèn luyện chuyên môn nghiệp vụ tiếp tục hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Rút kinh nghiệm như các nhiệm kỳ trước, cử tri phản ánh, khi thông qua chương trình hành động, có đại biểu hứa hẹn rất nhiều, nhưng khi đã trúng cử, đại biểu không thực hiện đúng như lời hứa của mình, cụ thể là không dành thời gian để gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri. Điều này cho thấy cử tri và Nhân dân rất quan tâm và kỳ vọng vào các đại biểu được bầu làm người đại diện cho mình. Chương trình hành động của mỗi đại biểu được cử tri và Nhân dân theo dõi, giám sát chặt chẽ.
Nhìn chung, qua hơn 2 năm sau ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, các vị trúng cử đại biểu HĐND các cấp luôn nỗ lực, cố gắng trong hoạt động của mình để đáp lại sự tín nhiệm của cử tri và Nhân dân.
Để nâng cao sự gắn bó và trách nhiệm của đại biểu HĐND với cử tri; tạo điều kiện để cư tri, Nhân dân và MTTQ Việt Nam các cấp theo dõi, đánh giá hoạt động của đại biểu HĐND; thực hiện Hướng dẫn số 60/HD-MTTW-BTT ngày 20/4/2021 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về việc tiếp nhận và giám sát việc thực hiện chương trình hành động của đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 -2026; trong thời gian tới, MTTQ Việt Nam các cấp và Nhân dân cần tập trung thực hiện tốt hoạt động giám sát của mình đối với đại biểu Hội đồng nhân dân. Cụ thể:
- Giám sát việc thực hiện trách nhiệm tham gia các hoạt động của Hội đồng nhân dân.
- Giám sát việc thực hiện trách nhiệm tiếp xúc cử tri của đại biểu.
- Giám sát việc thực hiện trách nhiệm tiếp công dân, tiếp nhận và xử lý khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân.
- Giám sát kết quả thực hiện chương trình hành động của đại biểu.
Qua hoạt động giám sát, nếu đại biểu nào không thực hiện đảm bảo một trong các nội dung trên khi không có lý do chính đáng, MTTQ Việt Nam các cấp cần mạnh dạn phản ánh đến Thường trực HĐND cùng cấp. Đồng thời làm văn bản gửi đến đại biểu đó, yêu cầu đại biểu giải trình làm rõ, báo cáo cho cử tri, nơi bầu ra đại biểu biết.
Sự tin tưởng, ủng hộ của mỗi người dân cũng như từng cử tri đã có đóng góp to lớn cho sự thành công của cuộc bầu cử. Mỗi “Lá phiếu cử tri có một giá trị rất cao quý; nó là một dấu hiệu xác nhận rằng Nhân dân thật sự làm chủ nước nhà” như lời nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Vì thế, chúng ta hy vọng rằng, các vị đại biểu HĐND các cấp thực hiện đúng lời hứa của mình, “nói phải đi đôi với làm” và cần làm nhiều hơn những gì mình đã nói, đừng để cơ quan giới thiệu mình ra ứng cử nhắc nhở; để cử tri, người tin tưởng, tín nhiệm mình luôn hài lòng khi đã lựa chọn bầu làm đại biểu.
Trần Hữu Tường.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Danh sách Ủy viên, UBMTTQ

  DANH SÁCH UỶ VIÊN UBMTTQVN THỊ XÃ QUẢNG TRỊ KHÓA VI, NHIỆM KỲ 2019-2024 (cập nhật đến ngày 20/08/2023)   TT Họ và Tên Chức vụ, đơn vị công tác Số điện...

Thăm dò ý kiến

Vỉa hè, lòng đường: 1) Không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường; 2) Không tập kết rác, đổ hóa chất độc hại và nước thải tùy tiện; 3) Không treo, đặt, để biển hiệu quảng cáo trái phép; 4) Không đun, nấu, đốt trên vỉa hè, lòng đường;

Tin xem nhiều
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây